Bản Review đầy đủ và chi tiết nhất về Apple Watch Series 4

Đồng hồ Apple Series 4

Trong suốt nhiệm kỳ của tôi phụ trách ngành công nghiệp đồng hồ, không có chiếc đồng hồ nào được nói đến nhiều hơn Apple Watch. Thoạt nhìn, điều này rất lạ. Thiết bị này không được sản xuất bởi nhà sản xuất đồng hồ, không được phân phối và bán thông qua các kênh truyền thống để bán đồng hồ và đồ trang sức, nó không có sự quan tâm và di sản nào mà các thương hiệu đồng hồ thích nói tới và mục đích chính của nó gần như chắc chắn không phải xem giờ. Nhưng sau đó bạn hãy nhớ rằng nó là sản phẩm chính cho công ty có giá trị nhất trong lịch sử nhân loại, nó được tạo ra bởi một số nhà thiết kế và kỹ sư giỏi nhất trên Trái đất, và nó khiến cho việc đeo đồng hồ phổ biến tới một thế hệ trước đây đã lang thang trên đường phố với cổ tay để không. Vì vậy, tôi không thực sự ngạc nhiên rằng nó thu hút sự chú ý nhiều như vậy.

c5

Tuần trước, Apple đã công bố một thế hệ mới của Apple Watch và tôi đã may mắn được mượn một cái để xem xét. Tôi đã dành sáu ngày cuối cùng để đeo Series 4, đưa nó qua các bước. Tôi đã kiểm tra tất cả những tính năng mới, được cho là thay đổi cuộc sống mà đã được nói một cách cởi mở trong bài thuyết trình của Apple tại Nhà hát Steve Jobs. Tôi đã khám phá hệ điều hành cập nhật, watchOS 5, để xem Apple Watch đang thay đổi như thế nào ở cấp độ nền tảng. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về tầm nhìn dài hạn của Apple cho Apple Watch và cách nó bắt đầu tập trung rõ ràng hơn. Và, cuối cùng, tôi đã suy nghĩ về cách Apple Watch Series 4 đứng lên như một sản phẩm dựa trên giá trị riêng của nó và dù tôi có hay không tôi nghĩ rằng bạn nên mở Macbook của bạn, khởi động Safari, và đặt hàng trước một chiếc ngay bây giờ.

Bắt đầu nhé.

Chúng ta ở đâu, và Chúng ta tới đó thế nào

Apple Watch là một sản phẩm tương đối trẻ, mặc dù nó bắt đầu đạt đến sự trưởng thành. Nếu chúng ta đang nói bằng các thuật ngữ đồng hồ, nó vẫn là một đứa trẻ, nhưng tôi nghĩ rằng việc đo Apple Watch đối với các sản phẩm có tuổi đời hàng thế kỷ chạy trên công nghệ thế kỷ 18 là một điều ngớ ngẩn. Hãy suy nghĩ giống như một công ty công nghệ hiện đại, đồng hồ thông minh mới chỉ trở thành một loại sản phẩm nghiêm túc trong sáu hoặc bảy năm qua, và đồng hồ Apple vẫn còn dưới năm tuổi. Khi bạn so sánh điều đó với thị trường điện thoại thông minh hoặc thị trường máy tính bảng, cả hai đều chỉ là một mái tóc trên một thập kỷ cũ, bạn bắt đầu nhận ra rằng Apple Watch nên có bước tiến của nó ngay bây giờ.

c6

Apple Watch đã được công bố vào tháng 9 năm 2014 tại một sự kiện lớn được tổ chức tại cùng một rạp chiếu phim ở Cupertino, California, nơi Steve Jobs đã giới thiệu Macintosh vào năm 1984. Nó đã được tung ra cho khách hàng một vài tháng sau đó vào tháng 4 năm 2015 và tạo ra một cú giật gân. Có những mẫu vàng đặc biệt được bán với giá 18.000 đô la và Apple đã tạo ra các phiên bản tùy chỉnh với vòng đeo tay bằng vàng chắc chắn cho những người như Beyoncé và Karl Lagerfeld. Sẽ mất 18 tháng trước khi chiếc đồng hồ đã làm mới phần cứng lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2016, với một cuộc đại tu hệ điều hành đầy đủ đã được công bố vào đầu năm đó. Từ đó chiếc đồng hồ được lên một chu kỳ sản phẩm hàng năm, được cập nhật mỗi mùa thu cùng với iPhone.

Năm ngoái là bản cập nhật quan trọng nhất cho Apple Watch. Series 3 giới thiệu kết nối di động với thiết bị, cho phép người đeo sử dụng bộ ứng dụng đầy đủ, gửi và nhận tin nhắn và thậm chí quay số cuộc gọi điện thoại – tất cả đều độc lập với chiếc iPhone được ghép đôi. Nghe có vẻ hơi tầm thường, nhưng chắc chắn là không. Đây là dấu hiệu Apple báo rằng công ty xem Apple Watch như một thiết bị chính, không phải là một phụ kiện. Chúng ta không phải đang nói đến một cặp Airpods hay một dongle. Trong bài đánh giá về Apple Watch Series 3, người sáng lập Ben Clymer của chúng tôi đã nói rằng “khả năng di động nâng cao sản phẩm này từ một thiết bị ngoại vi thích hợp với thứ gì đó có thể trở thành công cụ cho cuộc sống hàng ngày của hàng triệu con người.” Tôi đã không đồng ý với anh ấy vào thời điểm đó, và một năm sau, tuyên bố của anh ấy chỉ tìm kiếm nhiều điểm hơn.

c7

Bài thuyết trình năm nay chứa tất cả những điều mà chúng tôi mong đợi từ một bài phát biểu của Apple về Apple Watch. Chúng tôi đã cho thấy hình ảnh tiếp thị thời trang của những người đi du lịch trên thế giới với Đồng hồ đeo tay của họ, chúng tôi được nhắc rằng Apple Watch, về doanh thu, là đồng hồ bán chạy nhất trên hành tinh và tất nhiên chúng tôi đã cập nhật tất cả thông số kỹ thuật Series 4. Tuy nhiên, đối với tôi, slide quan trọng nhất trong toàn bộ bài thuyết trình chỉ là một phút sau khi Giám đốc điều hành của Apple Jeff Williams lên sân khấu để bắt đầu phần tập trung vào đồng hồ của buổi sáng. Bạn có thể thấy nó ở trên, và nó hoàn toàn tóm tắt tầm nhìn hiện tại của công ty cho Watch, có thể chia thành ba lĩnh vực chính: Apple Watch là kết nối chúng ta với thế giới và những người quan trọng nhất với chúng ta, khuyến khích chúng ta sống cuộc sống tốt hơn bằng cách giữ thế hình và năng động, đồng thời cho phép chúng ta theo dõi sức khỏe của mình thông qua bộ cảm biến và ứng dụng đầy đủ. Khi chúng tôi tham gia vào Series 4 và những gì nó mang lại, hãy ghi nhớ ba điều này. Chúng quan trọng.

Có gì mới

Để bắt đầu một cách rập khuôn, Apple Watch Series 4 là một sự tiến hóa hơn là một cuộc cách mạng. Nó không có một số thay đổi cơ bản mới mà làm tăng thêm những gì chúng tôi nghĩ rằng một chiếc đồng hồ thông minh có thể trở thành. Nhưng không sao. Thay vào đó, nó tạo ra một số thay đổi gia tăng, một số thay đổi bạn sẽ trải nghiệm mỗi khi bạn nâng cổ tay và những thứ khác mà bạn có thể không bao giờ nhận thấy, nhưng kết quả cuối cùng là một chiếc Apple Watch mang lại cảm giác như nó có ý tưởng rõ ràng về cách bạn nên sử dụng nó và làm thế nào nó có thể hữu ích cho bạn.

c8

Dù vậy, đây không chỉ là một đánh giá về Apple Watch Series 4. Nó cũng là đánh giá về watchOS 5, hệ điều hành trên cổ tay mới nhất của công ty, được tung ra đầu tuần này cho người dùng Apple Watch hiện có. Apple luôn nói về phần cứng và phần mềm làm việc cùng nhau và cách tiếp cận tích hợp theo chiều dọc của họ cho phép họ tận dụng tối đa các kết nối giữa hai phần, tạo ra trải nghiệm liền mạch. Họ bị ám ảnh bởi ý tưởng này khi các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ có ý tưởng “nội bộ” và là một nhà sản xuất, và vì lý do chính đáng: Hệ điều hành và phần cứng thực sự gắn liền với nhau và hoạt động tốt nhất như một đơn vị duy nhất.

Series 4 là một phương tiện mang lại trải nghiệm watchOS 5 tốt nhất mà Apple có thể tạo ra. Nếu bạn muốn có bộ tính năng đầy đủ, đặc biệt là một số tính năng sức khỏe và thể hình nâng cao, bạn sẽ cần một chiếc Series 4. Tuy nhiên, có rất nhiều người sẽ giữ đồng hồ Series 3 và Series 2 của họ (watchOS 5 không tương thích với OG Apple Watch, xin lỗi) và chỉ cập nhật hệ điều hành. Rất đáng để suy nghĩ về những gì những người đang nhận được trong tuần này và đến mức độ họ có lên cùng chuyến xe Apple hiện đang đưa chúng ta về với Apple Watch hay không. Vì vậy, trong khi chúng ta nhìn vào Apple Watch Series 4 và cách nó tận dụng watchOS 5 một cách đầy đủ, chúng tôi cũng sẽ lưu ý nơi người dùng Watch hiện tại cũng có được trải nghiệm mới.

Apple Watch Series 4

Thoạt nhìn, Series 4 trông giống như … một chiếc Apple Watch. Bất kỳ tin đồn nào về việc Apple sẽ thay đổi một cách ồ ạt yếu tố hình thức đã bị xua tan ngay khi hình ảnh đầu tiên của chiếc đồng hồ này xuất hiện trên màn hình, và tôi nghĩ rất khó để Apple từ bỏ hình thức chung này. Đồng hồ được làm ra để hiển thị thông tin, hầu hết trong số đó là văn bản, do đó, màn hình hình chữ nhật giảm thiểu việc bị cắt xén, cung cấp không gian màn hình có thể sử dụng nhiều nhất có thể. Và với Series 4, phương châm của nó cũng có thể là: “Bạn biết đấy, Apple Watch, nhưng nhiều hơn nữa.”

c9

Điểm “Nhiều hơn” cơ bản nhất mà chúng tôi nhận được là phần cứng nhiều hơn trên cổ tay của chúng tôi. Hai kích thước đã được tăng từ 38mm và 42mm đến 40mm và 44mm, nhưng những phép đo này có chút không thật. Đồng hồ 44mm thực sự dày 44mm x 38mm x dày 10.7mm, trong khi đồng hồ 42mm trước đó là 42.5mm x 36.4mm x 11.4mm; tương tự, đồng hồ 40mm là 40mm x 34mm x 10.7mm, trong khi đồng hồ 38mm là 38.6mm x 33.3mm x 11.4mm.

Thậm chí còn bỏ qua thực tế rằng các mẫu trước đây đã làm tròn các phép đo dài nhất (như thời gian lớn), một phép chia nhỏ sẽ cho bạn biết rằng tỷ lệ khung hình đã thay đổi từng chút một để giữ cho mọi thứ được sắp xếp hợp lý. Sự khác biệt kích thước rõ ràng nhất thực sự là độ dày – 0.7mm cạo ra phía sau (chủ yếu là từ mảng cảm biến) tạo ra một sự khác biệt lớn về sự thoải mái và bạn cảm thấy nó ngay khi bạn đặt một trong những mẫu mới trên.

Mặc dù nhìn bề ngoài, các đồng hồ có vẻ lớn hơn nhiều so với những mẫu trước của chúng. Điều này là bởi vì tất cả những khoảng trống thừa đó sẽ được chiếm bởi nhiều màn hình hơn, không phải là viền rộng hơn. Cả hai mẫu đều cho thấy sự gia tăng kích thước màn hình từ 30% so với các mẫu trước đó. Bạn có thể thấy trong các biểu đồ ở trên như thế nào rõ rệt điều này là trong lý thuyết, và đó là mỗi bit đều có ý nghĩa trong thực tế. Bạn không còn nhận được hiệu ứng hình ảnh nổi kì lạ một chút nào đó khi có thứ gì đó toàn màn hình và các góc được làm tròn giúp mọi thứ cảm thấy được đánh bóng hơn nhiều.

Tôi sẽ thuyết phục một số nỗi sợ lớn nhất của bạn ngay bây giờ: Không, bạn không cần phải mua tất cả các dây đồng hồ mới cho những kích thước mới này. Apple thông minh đảm bảo rằng các hình dạng của các vỏ mới làm cho chúng tương thích với các kích thước cũ của các dây (38mm cho 40mm và 42mm cho 44mm). Khi họ nói điều này trong bài thuyết trình tuần trước, tôi hơi hoài nghi và nghĩ rằng bạn ít nhất có thể nhận thấy một sự khác biệt nhỏ, nhưng tôi nên biết rõ hơn. Không có sự khác biệt nào đáng chú ý – chỉ cần kiểm tra cách này 42mm Nike + Sport Bands trông trên đồng hồ 44mm.

c10

Ở mặt bên của chiếc đồng hồ, bạn sẽ nhận thấy mọi thứ được sắp xếp hợp lý hơn một chút. Nút chính bây giờ nằm sát với vỏ và nút kỹ thuật số không còn có dấu chấm màu đỏ lớn trên các mẫu di động. Thay vào đó, có một vòng màu đỏ đơn giản theo dấu cạnh của điện cực ECG được đặt vào nút. Nút có một tính năng ẩn trong các hình thức phản hồi xúc giác. Mỗi menu và danh sách những thứ trong watchOS 5 giờ đây đều có bộ “nhấp chuột” riêng để bạn có được phản hồi tốt nhất có thể. Tôi sẽ không nói quá nhiều về điều này, nhưng đó là một điều tinh tế để đảm bảo bạn luôn cảm thấy như bạn có thể có được những điều vừa phải. Bước đi thông minh, Apple.

Lật chiếc Series 4 và bạn sẽ nhận thấy rằng mặt sau trông rất khác so với các mẫu trước đó. Lần này, vỏ lưng được làm hoàn toàn bằng gốm và sapphire màu đen. Gạt lợi thế kỹ thuật và cảm biến mới sang một bên, nó chỉ trông rất tuyệt. Tôi nghĩ rằng bộ cảm biến nhịp tim sẽ phát sáng màu đỏ và đồng hồ bắt đầu hát “Daisy” với tôi ở phía bên trái của vỏ máy (lớn hơn 50% so với FYI) trước khi tống tôi vào không gian sâu. Các vòng xung quanh cảm biến đó là các cảm biến nhịp tim điện mới, sẽ được sử dụng để thực hiện Điện tâm đồ khi tính năng này được tung ra vào cuối mùa thu này. Apple nói rằng các vật liệu mới không chỉ là thẩm mỹ mặc dù – chúng được cho là để cải thiện kết nối di động và wi-fi, vì khi gốm sẽ không chặn ăng-ten. Tôi đã không chạy bất kỳ thử nghiệm nghiêm ngặt nào ở đây, nhưng trong tuần của tôi với chiếc đồng hồ tôi không có một vấn đề nào cả, vì vậy tôi đoán nó hoạt động tốt.

Series 4 có hai vật liệu, nhôm và thép không gỉ, với mỗi loại có sẵn một số sản phẩm tương ứng với mùa iPhone năm nay. Chiếc đồng hồ tôi đeo là một mẫu thép không gỉ 44mm trong lớp thép không gỉ mới được đánh bóng. Câu hỏi số một mà tôi đã nhận được từ các đồng nghiệp và bạn bè trong tuần này là, “Đợi đã, đó là vàng ròng?” và không, nó chỉ màu vàng. Trước đây đã có đồng hồ vàng và đồng hồ bằng nhôm được mạ vàng thành màu vàng mềm, nhưng không bao giờ có thứ gì đó với sự kết hợp giữa độ bóng, độ dốc và khả năng chi trả. Chắc chắn có thứ gì đó hơi xa xỉ ở đây và màu vàng đặc biệt là hơi ấm và mềm mại cùng một lúc – nó làm tôi nhớ đến Honey Gold của A. Lange & Söhne và Vàng Beel của Chanel một chút, mặc dù nó không hoàn toàn nhợt nhạt như một trong hai loại đó.

Cần lưu ý rằng không có mô hình “Phiên bản” của Series 4, do đó, không có mô hình vàng hoặc sứ đầy đủ trong năm nay. Tôi thực sự muốn có một lựa chọn màu xám sứ, nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ tìm cách để tồn tại mà không có nó.

May mắn thay, Series 4 vàng xuất hiện với dây đeo hoàn hảo, Milanese Loop của Apple trong một sản phẩm phù hợp. Bạn có thể mua được nó mà không có dây với giá giảm 100 đô la, nhưng bạn sẽ làm những điều siêu sai nếu bạn đã làm vậy. Vòng lặp Milanese là dây đeo Apple Watch yêu thích của tôi kể từ khi tôi lần đầu tiên đeo một chiếc vào năm 2014 và không có gì thay đổi ở đó. Nó thoải mái, nó có thể điều chỉnh vô cùng, và nó trông rất tuyệt. Các tai ngồi hoàn hảo trong vỏ, đem lại cho chiếc đồng hồ vẻ ngoài của những năm 1970, tích hợp đầy đủ, và lưới chỉ vừa đủ sáng bóng mà không được hoàn toàn hào nhoáng. Bằng vàng, đó là tất cả và nhiều hơn nữa. Tôi sẽ mô tả nó phóng khoáng 1 chút, và theo cách tốt nhất có thể.c11

.