Bản Review đầy đủ và chi tiết nhất về Apple Watch Series 4 (Phần 2)

watchOS 5

Khoảnh khắc bạn nhấn nút bên cạnh và màn hình giống như vực thẳm nhấp nháy, bạn sẽ thấy mình trong watchOS 5. Nâng cấp này cũng có sẵn cho các chủ sở hữu Apple Watch hiện tại, nhưng có một số tính năng độc quyền cho Series 4 tận dụng lợi thế của phần cứng mới. Đứng đầu trong số đó là một mặt đồng hồ mới, cái gọi là mặt Infograph. Mặt này được thiết kế để tận dụng tối đa màn hình mới đó và trên đồng hồ 44mm bạn thực sự thấy nó. Các thông tin gần như bùng nổ từ giữa mặt đồng hồ và có thể thoát ra nếu bạn không cẩn thận.

Infograph cung cấp cho bạn không gian cho tám tính năng trên một mặt duy nhất, với một trong số chúng hơi đặc biệt. Ở mỗi góc, bạn có thể đặt những gì chúng ta gọi là tính năng “phong phú”, mang lại cho bạn nhiều thông tin hơn những tính năng trước đó. Hai mục yêu thích của tôi là nhiệt độ, giờ đây cho bạn thấy nhiệt độ ngày cao và thấp bên cạnh nhiệt độ hiện tại và hiển thị chu kì mặt trăng, cũng cho thấy thời gian mặt trăng mọc tại vị trí hiện tại của bạn. Ở giữa mặt đồng hồ, lồng vào bên trong màn hình hiển thị thời gian chính, bạn nhận được ba tính năng cơ bản hơn vào lúc ba, sáu, và chín giờ, và sau đó vào lúc 12 giờ bạn có thể đặt một tính năng cho bạn thêm một dòng thông tin xoay vòng trên đầu mặt đồng hồ. Đối với vị trí này, tôi thấy mình sử dụng lịch nhiều nhất, mặc dù tính năng hoạt động khá tốt, hiển thị số liệu cá nhân của bạn tất cả trong một chỗ.

apple1

Có một biến thể khác trên mặt này được gọi là Infograph Modular. Đó là một tùy chọn theo kiểu kỹ thuật số hơn với cùng một mục tiêu đóng gói nhiều thông tin dày đặc nhất có thể trên một màn hình duy nhất. Ở đây bạn nhận được các tính năng phong phú giống nhau xếp hàng dọc theo đáy, cũng như một điểm phức tạp đặc biệt chiếm toàn bộ chiều rộng của mặt số. Apple cũng đã mở nó cho các nhà phát triển của bên thứ ba, vì vậy trong những tuần tới sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Những thứ như thông tin chuyến bay, chi tiết lịch và thậm chí các báo cáo thời tiết kéo dài đặc biệt phù hợp với bất động sản bổ sung. Đối với tôi, Infograph Modular cảm giác gần gũi nhất với ý tưởng của một “bảng điều khiển cá nhân”, một cái gì đó đã được nói tới từ những ngày đầu của Apple Watch. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ rất phổ biến, và tôi có thể thấy những người sử dụng Apple Watch cho năng suất thưởng thức nó.

Nhưng tôi sẽ hoàn toàn trung thực ở đây: Cả hai mặt mới này, bất kể chúng được thiết kế tao nhã như thế nào (và đúng như vậy), có quá nhiều thông tin đối với tôi. Tôi là người giữ thông báo trên thiết bị di động của mình ở mức tối thiểu, thích kiểm tra mọi thứ khi lịch biểu của tôi phù hợp thay vì phải chạy theo các tiếng dings và pop-up liên tục. Nếu nó không phải là nhiệm vụ quan trọng, tôi sẽ không bật nó lên. Vì vậy, mặt yêu thích của riêng tôi thực sự là một số các tùy chọn pared-back có sẵn trong watchOS 5. Những thứ này có tên như Liquid Metal, Vapor, và Fire / Water. Nhóm nghiên cứu của Apple đã sử dụng nhiếp ảnh tốc độ cao và các hiệu ứng thiết thực để nắm bắt những thứ này – chúng không thể hiện ra – và chúng trông đáng kinh ngạc. Mỗi lần bạn giơ cổ tay, bạn sẽ có một buổi biểu diễn nhỏ và thời gian. Đó là nó. Có điều gì đó khiến họ bình tĩnh và tôi thấy họ xao nhãng một cách tốt – nó giống như mang theo một khoảnh khắc thiền theo bạn cả ngày. Có sẵn các phiên bản này cho đồng hồ Series 2 và 3, nhưng bạn không có trải nghiệm toàn màn hình đáng kinh ngạc trừ khi bạn có Series 4. Xin lỗi.

Cuối cùng, các tính năng mới quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe và thể lực. Điều này rõ ràng là nơi Apple đang đầu tư nhiều năng lượng nhất với Apple Watch và nó là nơi mà công ty dường như nghĩ rằng nó có thể tạo ra tác động lớn nhất. Ngoài tính năng ECG nói trên sắp ra mắt, Series 4 và watchOS 5 bao gồm các thông báo cho nhịp tim thấp, phát hiện nhịp tim bất thường, và phát hiện trượt và rơi. Tôi rất vui khi nói rằng tôi không trải nghiệm bất kỳ thông báo nào trong tuần này với Series 4. Có một số bài tập mới trong ứng dụng Workout của Apple, bao gồm cả yoga và đi bộ đường dài, sử dụng các thuật toán mới và cảm biến hiện có để cung cấp cho bạn thông tin chính xác hơn về các hoạt động đó. Quan trọng là, có cả chức năng tự động phát hiện cho tập luyện, vì vậy nếu bạn bắt đầu chạy và quên bắt đầu ứng dụng, bạn có thể làm điều đó hồi tố. Đây là một trong những tính năng đáng nể và sau đó nó chỉ là những gì bạn luôn luôn muốn. Có một mặt Breathe mới mang đến ứng dụng thở chậm phổ biến ngay đến màn hình hiển thị thời gian chính của bạn. Ở đây, lượng tính năng không quan trọng, mà là trọng tâm của họ đối với tầm nhìn của Apple về cách mà một người nên sử dụng Apple Watch.

Có một số tính năng watchOS 5 mới khác, chẳng hạn như Walkie Talkie (cho phép bạn gửi tin nhắn âm thanh ngắn qua lại trong thời gian thực) và khả năng thách thức bạn bè của bạn trong Hoạt động thi đấu, nhưng chỉ 48 giờ sau khi ra mắt watchOS 5 và câu chuyện này đang chạy, nhận đủ bạn bè trên máy bay để thực sự thử nghiệm những thứ này. Ứng dụng Siri mới hoạt động tốt, mặc dù nó không thực sự khuyến khích tôi sử dụng Siri nhiều hơn tôi đã làm (đọc: hầu như không bao giờ).

apple223

Một tuần trên cổ tay

Đã theo dõi câu chuyện Apple Watch từ khi những tin đồn đầu tiên xuất hiện mặc dù sự kiện tuần trước, bao phủ mọi bản phát hành và cập nhật phần mềm cơ bản, tôi thích nghĩ rằng tôi hiểu Apple Watch khá rõ. Nhưng đeo một mẫu mới lần đầu tiên luôn đòi hỏi một chút thời gian điều chỉnh. Tìm ứng dụng phù hợp, cài đặt thông báo hoàn hảo và việc thiết lập tất cả mặt đồng hồ của bạn là một công việc đang được tiến hành. Tôi nhảy ngay vào phần cuối ngày 1 và thiết lập mặt Infograph và Infograph Modular, buộc bản thân phải sử dụng chúng thay vì Explorer mặc định.

Trong một hoặc hai ngày đầu tiên, khi tôi giơ cổ tay lên và màn hình sẽ bật lên, tôi gần như muốn nhảy lùi lại, đối mặt với khối lượng thông tin khổng lồ đang nhìn lại tôi. Màn hình hiển thị không thực sự sáng hơn hay nhiều pixel hơn, nhưng kích thước của nó đóng vai trò thủ thuật trên đôi mắt của bạn và làm cho mọi thứ trông hơi nhiều. Từ đó vừa xuất hiện một lần nữa. Tuy nhiên, vào ngày thứ ba hoặc thứ tư, tôi đã ổn định trải nghiệm mới, sử dụng bộ hẹn giờ truy cập nhanh để giữ cho mì ống của tôi al dente và kiểm tra nhiều màn hình múi giờ để ke thời gian hoàn hảo gọi tới đồng nghiệp ở Thụy Sĩ. Mặc dù tôi thích chủ nghĩa tối giản, có một điều gì đó để nói về việc có rất nhiều dữ liệu được tổ chức tốt trong nháy mắt.

Một trong những tính năng watchOS 5 mới yêu thích của tôi, không nghi ngờ gì nữa, là hỗ trợ cho ứng dụng Podcast. Đây là một trong những tính năng mà bạn có thể đã luôn luôn giả định là có – trừ khi bạn đã đi tìm kiếm nó và ra về tay không và thất vọng. Apple quảng bá nó như là một phần của việc thể dục, gợi ý rằng nó mang đến cho bạn cơ hội mới để lắng nghe mọi thứ trong khi bạn luyện tập. Điều đó rất đúng, và tôi biết vợ tôi, hiện đang huấn luyện cho một cuộc chạy marathon, rất biết ơn về bản cập nhật, nhưng tôi nghĩ rằng có thể thưởng thức một cách nhàn nhã nghe trong bữa trưa hoặc trên tàu điện ngầm mà không cần phải nói đùa với điện thoại của tôi. Ngoài ra, giờ đây không có lý do gì cho việc thiếu các tập HODINKEE Radio (tôi đang nói đùa một nửa).

Điều đó nói rằng, cuối cùng là các ứng dụng thể dục khiến tôi yêu thích Apple Watch Series 4. Tôi đã chạy với cả ứng dụng Nike Run Club và chức năng đang chạy trong ứng dụng Workout của Apple và mỗi ứng dụng đều có lợi ích. Cái trước là một chút xương trần và cung cấp các chương trình đào tạo tốt hơn, trong khi sau cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cách bạn đang thực sự tập luyện. Tôi nghĩ rằng tôi có thể sẽ tiếp tục sử dụng cả hai, tận dụng lợi thế của mỗi thứ khi nó có ý nghĩa nhất. Gamifying của thể dục thì không có gì mới, nhưng đóng cửa các hoạt động darn nhẫn chỉ là rất nhiều niềm vui và tôi mong muốn thách thức bạn bè tôi thật sớm.

Ngoài các tính năng mới và mặt mới, có một nâng cấp quan trọng khác ẩn trong Series 4: chip S4 mới. Chiếc đồng hồ này rất nhanh. Apple Watch ban đầu bị các vấn đề tốc độ và thậm chí Series 3 có thể hơi chậm chạp một chút. Với Series 4, tôi không gặp vấn đề gì. Không. Đồng hồ rất linh hoạt và đáp ứng, làm chính xác những gì tôi cần khi tôi cần. Thật khó để vượt qua sự khác biệt lớn như thế nào trong trải nghiệm người dùng tổng thể. Nhìn xuống cổ tay của bạn, chạm vào ngón chân và nhăn mặt của bạn không phải là một cái gì đó bất cứ ai muốn được làm khi họ chỉ muốn biết nếu nó sẽ mưa hay không.

apple3

Những câu hỏi lớn

Tất cả điều này dẫn chúng ta đến hai câu hỏi lớn: 1) Tôi có nên mua một Apple Watch Series 4? và 2) Series 4 có thực sự thuyết phục tôi để gạt đi đồng hồ cơ khí của tôi không?

Chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi đầu tiên. Câu trả lời ngắn gọn là “có thể”. Với Series 3 của năm ngoái giới thiệu di động, chúng tôi có lý do rõ ràng hơn để nói “có”, nhưng điều đó không có nghĩa là không có lý do chính đáng để mua Series 4. Nếu bạn mắc bệnh tim hoặc muốn nhiều cách để theo dõi sức khỏe của bạn nói chung, chắc chắn chọn ra một mẫu Series 4 cho chính bạn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin trong nháy mắt và chưa hài lòng với Apple Watch hiện tại của bạn (giả sử bạn có), bạn sẽ nhận được nhiều hơn trong Series 4 và nó rất đáng để đầu tư. Nếu bạn thấy ý tưởng của Apple Watch thú vị nhưng tìm thấy mẫu hiện tại của bạn quá chậm, bạn nên nâng cấp.

Dù vậy, có lẽ quan trọng nhất là, nếu bạn chưa bao giờ sở hữu một chiếc đồng hồ Apple Watch và thấy mình tự hỏi liệu nó có phù hợp với cuộc sống của bạn hay không, Series 4 tạo ra một tình huống thực sự hấp dẫn cho nó. Điều này giống như lần lặp đầu tiên với suy nghĩ của Apple thông qua nguyên mẫu Apple Watch, được xác định bởi ba nguyên tắc vạch ra bởi Jeff Williams vào đầu bài phát biểu của tuần trước (và được tham chiếu ở đầu câu chuyện này). Nó gắn kết, nó đầy tham vọng, và nó có thể chỉ khuyến khích bạn định hình lại thói quen và hành vi của bạn cho tốt hơn. Nếu bạn vẫn chưa cho Apple Watch một cơ hội và bạn đã chờ đợi đúng thời điểm, thì đây là lúc đó. Mua nó đi.

Bây giờ, bạn phải làm gì về tình trạng khó xử lâu năm đối mặt với những người bạn tò mò về Apple Watch? Bạn có muốn trao đổi đồng hồ cơ khí lấy Đồng hồ Apple không? Không, bạn sẽ không. Nhưng tôi nghĩ rằng nên thêm một chiếc Apple Watch nếu bạn chưa có. Tôi không phải là một người tập thể dục với đồng hồ cơ khí, vì vậy ngay tại đó tôi mở cuộc sống của tôi cho một chiếc đồng hồ Apple. Cũng có những ngày tốt để có thêm một chút thông tin trong tay và để chiếc đồng hồ thể thao cổ điển trong hộp ở nhà trong vài giờ không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới.

Từ đó, tôi nghĩ bạn có thể sẽ tìm hiểu một chút về kết nối của bạn với đồng hồ. Đó là những gì bạn bỏ lỡ và có thứ gì bạn không nhớ về chiếc đồng hồ truyền thống của mình? Đồng hồ Apple mang đến những gì mà chiếc đồng hồ cơ khí của bạn không thể? Đây là tất cả những câu hỏi hay và tôi biết nhiều người sưu tầm đồng hồ (bản thân tôi và một vài biên tập viên HODINKEE khác), họ thích quay Đồng hồ Apple với các đồng hồ khác của họ. Cài thời mà những người yêu thích đồng hồ bỏ qua Apple Watch qua lâu rồi và vào thời điểm này nó gần như một vật phải có cho bất cứ ai thực sự quan tâm đến đồng hồ.

Một chiếc đồng hồ để sống cùng

Le Corbusier nổi tiếng gọi ngôi nhà là “một cỗ máy để sống” (Une maison est une máy-à-habiter, cho những ai muốn kiểm tra người Pháp), đề cập đến ý tưởng rằng một ngôi nhà chỉ đơn thuần là một công cụ mà chúng ta sử dụng để giúp chúng ta sống cuộc sống hàng ngày. Một ngôi nhà tốt, Corb gợi ý, là một ngôi nhà làm cho công việc và hoạt động thường xuyên dễ dàng hơn và thú vị hơn. Những gì Apple đang tạo ra với Apple Watch là một chiếc máy tính để sống chung. Apple Watch là một thiết bị ngay trên cơ thể bạn, đi cùng bạn suốt cả ngày, làm cho thói quen hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn trong quá trình này.

Apple Watch Series 4 đã được thiết kế từ những yếu tố cơ bản nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho ba điều: kết nối, hoạt động và sức khỏe. Nếu chúng ta nghĩ về cuộc sống thế kỷ 21 trông như thế nào, đây là ba trong số những lĩnh vực quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đồng hồ là người bạn đồng hành vào buổi sáng của bạn, giữ cho chương trình đào tạo của bạn đi đúng hướng; nó hướng dẫn bạn qua ngày của bạn, giữ cho bạn đúng giờ và nhận thức được những gì đang xảy ra; nó giúp bạn ăn tối đúng giờ và giữ iPhone trong túi của bạn trong ngày đó; nó theo dõi hoạt động của bạn âm thầm và chuông khi nó nhận thấy bất cứ điều gì mà nên cân nhắc. Với khả năng tốt nhất, nó cung cấp một cảm giác thoải mái và độ tin cậy mà ta không nhận được theo cách mà khá nhiều điện thoại thông minh có thể. Và tồi tệ nhất của nó, nó chỉ là một màn hình cung cấp cho bạn thông tin bạn có thể có thể tìm thấy ở một nơi khác. Dường như số dư rủi ro / phần thưởng bắt đầu tăng khá mạnh theo một hướng.

Bây giờ, tôi muốn làm cho nó rõ ràng ở đây: Tôi không nói rằng bạn hoàn toàn cần một chiếc đồng hồ Apple. Bạn không cần. Bạn có thể sống một cuộc sống lành mạnh, năng động, hiệu quả mà không cần đến Apple Watch. Mọi người đã làm điều đó trong một thời gian dài. Nhưng với Series 4, Apple đang tạo ra một trường hợp cho tương lai của Apple Watch. Có lẽ tôi đang ngây thơ theo một cách nào đó, nhưng dựa trên quỹ đạo hiện tại của Apple Watch và các mục tiêu đã nêu cho thể loại này, chỉ một vài năm nữa thì nó gần như là một điều cần thiết. Lập luận để đeo bất cứ thứ gì khác trên cổ tay của bạn ngày càng trở nên khó khăn hơn mỗi năm, và năm nay cũng không ngoại lệ. Điều đó có nghĩa gì đối với các đồng hồ cơ khí trong thời gian dài, bạn có thể thắc mắc? Thành thật mà nói, tôi không chắc chắn, nhưng chúng tôi sẽ vượt qua cây cầu đó khi chúng tôi đến đó và chúng tôi vẫn có cách để đi.

Hiện tại, Apple Watch Series 4 thực sự là, vì Apple thích nói rằng, Apple Watch tốt nhất. Đó là một biểu hiện trưởng thành về những gì mà Apple Watch có thể thực hiện, thực hiện các bước tiếp theo trên con đường mà Apple đặt ra trong bốn năm qua và cho chúng ta thấy thoáng qua về nơi nó có thể đi trong tương lai. Vì vậy, cho dù bạn là ai đó vẫn đang lang thang với cổ tay trần truồng, hãy kiểm tra thời gian bằng cách kéo điện thoại của bạn ra như một chiếc đồng hồ bỏ túi mới, hoặc một người sưu tầm đồng hồ khó mà không thể tưởng tượng được việc từ bỏ cơ khí tuyệt vời của họ nghĩ rằng đã đến lúc bạn cho Apple Watch một cơ hội.

Apple Watch Series 4. Giá khởi điểm là 399 đô la và đồng hồ bạn xem trong bài đánh giá này được bán với giá 849 đô la. Các chủ sở hữu Apple Watch hiện tại có thể nâng cấp lên watchOS 5 ngay bây giờ.

.